Lý do nhiều người thường thất bại khi cố gắng tập ăn chay

Ăn chay là một trong những ý tưởng đang rất được ưa chuộng hiện nay. Nhiều người tưởng rằng ăn chay là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nhiều người khi áp dụng chế độ này sẽ không có đủ năng lượng cho công việc và cuộc sống. Vì vậy, họ đã từ bỏ chế độ ăn này cho dù mới áp dụng mà thôi. Vậy đâu là những lý do khiến nhiều người thất bại khi cố gắng tập ăn chay?

1. Thiếu hiểu biết về chế độ, thực phẩm ăn chay

Hầu hết, những người đến với ăn chay là do mắc phải những bệnh lý hay vấn đề về sức khỏe. Do đó, sự thiếu hiểu biết được cho là lý do dẫn đến thất bại.

Lý do nhiều người thường thất bại khi cố gắng tập ăn chay

Bởi vì, nhiều người tin theo một niềm tin về tôn giáo, tình thương hay những ám ảnh nào đó mà khiến họ coi ăn chay là việc nên làm. Như vậy, không có nghĩa là họ loại bỏ được những suy nghĩ cho rằng ăn chay sẽ dẫn đến thiếu hụt về chất dinh dưỡng.

Họ đã không có ý thức trong việc ăn chay mang tới lợi ích cho sức khỏe. Những thông tin về cách ăn sao cho đúng, sao cho đảm bảo dinh dưỡng dù rất nhiều nhưng có mấy ai tìm hiểu. 

Điều này dẫn đến việc nhiều người không biết cách chọn những loại thực phẩm cần thiết để đưa vào bữa ăn hàng ngày. Có những người chỉ ăn qua loa rau với đậu. Người biết suy nghĩ hơn thì chế biến làm sao cho nó ăn ngon. Chính điều này đã khiến những người ăn mặn phản đối chế độ ăn khoa học của bạn.

Ngoài việc thiếu kiến thức dinh dưỡng, nhiều người ăn chay còn thiếu linh hoạt trong việc thực hành. Khi họ biết rằng ăn chay có lợi cho sức khỏe, nhưng việc ra chợ lại khiến nhiều người lúng túng.

Hơn nữa, việc chế biến cũng không hề dễ. Do đó, lý thuyết chỉ dừng lại ở trên những trang sách. Bạn chưa áp dụng được vào thực hành và vô tình sẽ trở thành gánh nặng và thêm nỗi lo cho những người ăn chay. Đến khi những ý kiến bên ngoài ập đến thì bạn rất dễ từ bỏ.

2. Thiếu tự tin về việc ăn chay trong đời sống

Từ sự thiếu hiểu biết mà chúng ta vừa tìm hiểu ở trên sẽ dẫn đến hệ quả là sự thiếu tự tin. Dù bạn ý thức được ăn chay nhưng vẫn cho rằng nó thiếu chất dinh dưỡng. Cùng với đó, việc bạn không chịu tìm hiểu xem ăn chay mang tới những điểm lợi nào cho sức khỏe, cơ thể có phù hợp với chế độ này không.

Lý do nhiều người thường thất bại khi cố gắng tập ăn chay

Như vậy, chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ thất bại với chế độ ăn chay. Bởi vì chính bạn cũng không xây dựng được lòng tin trong tâm trí. Trong khi con người ai cũng có cái tôi vị kỷ.

Cái tôi đó sẽ đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu. Tuy nhiên, sức khỏe mới là cái đáng quan tâm hơn cả. Ngoài ra, việc ăn chay theo tín ngưỡng hay vì tình thương với các loài động vật sẽ chỉ đáp ứng được nhu cầu tâm linh.

Do đó, cái tôi của bạn có thể át đi tâm linh, tâm lý và dẫn đến không chấp nhận lợi ích của việc ăn chay. Đó là khi bạn không có niềm tin về việc ăn chay sẽ mang đến những lợi ích rất lớn cho bản thân.

Chỉ khi bạn có niềm tin mạnh mẽ thì mới chiến thắng được những búa rìu đến từ dư luận. Người không có niềm tin sẽ ất dễ mất chính kiến và đánh mất chính mình.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những lý do dẫn đến thất bại của người cố gắng tập ăn chay. Mong rằng, các bạn sẽ có cho mình được những bài học quý báu với chế độ ăn này.

Tags: